Cách xin Visa, Hộ chiếu đơn giản và dễ dàng

Với xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, du lịch đã không còn là cái gì đó quá xa vời đối với chúng ta nữa, dần dần nó trở thành một nhu cầu cần thiết cho cuộc sống và nay việc du lịch nước ngoài cũng không quá khó khăn, mọi thủ tục đều trở nên dễ dàng hơn, chi phí cũng rẻ hơn. Vì vậy nhu cầu làm Visa và Passport cũng theo đó mà tăng lên và chắc chắn không ít bạn sẽ băn khoăn, bối rối không biết phải làm như thế nào… Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và sự chuẩn bị nhất định khi đi làm Visa và Hộ chiếu.

I. Hộ chiếu

1. Hộ chiếu là gì?

Là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp. Theo cách hiểu đơn giản hơn thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam. Để ra nước ngoài, giấy tờ đầu tiên phải có là hộ chiếu. Với các nước miễn visa cho người có hộ chiếu Việt Nam thì không cần xin visa. Còn các nước phát triển như Mỹ, Úc, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… thì bắt buộc phải xin visa thị thực.


                          Hộ chiếu

2. Nơi tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu - Tp.HCM: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3 - Tp.Hà Nội:    Cơ sở 1: 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa    Cơ sở 2:  2 Phố Phùng Hưng, Quận Hà Đông.

3. Quy trình a, Chuẩn bị - 01 tờ khai mẫu - 02 ảnh 4cm x 6cm mới chụp, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính, phông nền màu trắng. - CMND còn hạn sử dụng, không ép dẻo, ép nhựa, bong nát - Hộ khẩu (mang theo nếu được hỏi thì mang ra đối chiếu), sổ tạm trú (KT3) hoặc giấy xác nhận tạm trú tại địa phương có công chứng của UBND.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

Đối với trẻ em dưới 9 tuổi

- Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh 3cm x 4cm.


                    Tờ khai online


b, Cách thực hiện

Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả:

- Ủy thác cho cơ quan , tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

- Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

c, Nơi nhận kết quả cấp hộ chiếu:

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;

- Cục Quản lý xuất nhập cảnh;

- Qua đường bưu điện.

d,Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng Việt Nam/cuốn

 

II. Visa

Những giấy tờ và thủ tục cần thiết khi xin visa Trung Quốc

- Đơn khai xin visa Trung Quốc.

Bạn có thể đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội để xin mẫu và điền, không cần phải chuẩn bị trước. Bạn phải điền thật chính xác theo hướng dẫn trong tờ đơn. Thông tin phải trung thực, đầy đủ.

Mẫu đơn tờ khai xin visa Trung Quốc


- Giấy tờ tùy thân và hồ sơ công việc:

- Hộ chiếu gốc (còn hạn tối thiểu 6 tháng trở lên và còn 1 trang trống để dán visa).

- Bản sao (có công chứng) CMND (photo trên một mặt giấy A4, không cắt/xén nhỏ), và Sổ hộ khẩu.

- Hai ảnh thẻ 4×6cm phông trắng, nhìn thẳng mặt, được chụp trong 6 tháng gần đây.

- Nếu là cán bộ/nhân viên: Giấy chứng minh công việc (ví dụ như Giấy xác nhận nhân viên hoặc Hợp đồng lao động), giấy đồng ý nghỉ phép du lịch của công ty

- Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp: Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh.


Các giấy tờ liên quan đến công việc


Một số loại giấy từ xác minh khác:

- Các loại giấy tờ chứng minh tài chính: Bản gốc xác nhận và kê sao sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu 50 triệu đồng.

- Các giấy tờ chứng minh bạn không đi du lịch Trung Quốc “ảo”: Vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn, lịch trình tham quan chi tiết (nếu có)…

2. Chứng minh tài chính khi xin visa Trung Quốc

Chứng minh tài chính luôn là điều nhiều người quan tâm đầu tiên trong thủ tục làm visa, ở hầu hết các nước chứ không riêng gì khi xin visa Trung Quốc. Để có thể đi du lịch tại đất nước này, trong hồ sơ bạn cần có bản gốc xác nhận và giấy sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu 50 triệu đồng.

Chứng minh tài khoản là một trong những bước quyết định bạn có đỗ visa hay không

Nếu không có thói quen gửi tiết kiệm hoặc không sở hữu một tài khoản ngân hàng nào thỏa yêu cầu ở trên, bạn cũng có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh tài sản khác, ví dụ như sổ đỏ, bất động sản đứng tên bạn, giấy tờ xe (ô tô/ xe máy), cổ phiếu (nếu có) đứng tên bạn.

3. Lệ phí xin visa Trung Quốc

Khi nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Trung Quốc, nhân viên Đại sứ quán sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và có thể hỏi thêm một số câu hỏi nếu cần thiết, trong trường hợp hồ sơ của bạn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng. Nếu hồ sơ đã đầy đủ, nhân viên sẽ cấp cho bạn phiếu biên nhận màu hồng. Trên phiếu này sẽ ghi rõ những thông tin sau:

- Số tiền phí làm visa.

- Ngân hàng chỉ định để lên đóng lệ phí.

- Ngày hẹn đóng phí: Bạn có thể đóng tiền theo đúng ngày hẹn trên giấy hoặc sau đó, nhưng phải trước ngày trả kết quả duyệt visa.

- Ngày trả kết quả duyệt visa: Trên mỗi biên nhận đều có ghi ngày hẹn để bạn quay lại phòng visa để nhận kết quả, thường sẽ là sau 4 ngày làm việc sau khi nhận được biên lai xác nhận. Trong trường hợp biên nhận chưa ghi ngày trả kết quả, nguyên nhân là do bộ hồ sơ của bạn cần có thêm thời gian xét duyệt, bạn cần đợi thông báo từ điện thoại hoặc thư điện tử của Đại sứ quán. Bạn cũng có thể chủ động liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc khi cần thiết.

Phiếu số thứ tự và biên nhận nộp 60 USD phí visa

Khi quay lại phòng visa để nhận kết quả, bạn mang theo biên lai đã nộp tiền và phiếu biên nhận để lấy lại hộ chiếu kèm visa (nếu hồ sơ bạn được đại sứ quán Trung Quốc duyệt đỗ).

 4. Thời hạn của visa Trung Quốc

Đối với khách du lịch, visa du lịch là visa loại L, thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày tại lãnh thổ cho phép ở Trung Quốc, tuy nhiên vẫn có loại visa Trung Quốc cho phép lưu trú trên 15 ngày và dưới 30 ngày nhưng không áp dụng cho visa thị thực ngắn hạn để du lịch.

Visa Trung Quốc có nhiều loại, thường khách du lịch nên xin loại visa 3 tháng 1 lần.

5. Một số lưu ý khi đi xin visa

Chi phí làm visa này không được hoàn lại, dù bạn đậu hay rớt visa Trung Quốc. Vì vậy hãy chuẩn bị các loại giấy tờ thật đầy đủ và sẵn sàng đi phỏng vấn trong trường hợp bị gọi nhé.

Thời gian giữa hai lần xin visa Trung Quốc tối thiểu là 3 tháng. Nếu bạn có nhu cầu du lịch Trung Quốc nhiều hơn, bạn nên xem xét xin các loại visa Trung Quốc dưới đây, tùy theo nhu cầu cá nhân của bạn:

- Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần.

- Visa Trung Quốc 3 tháng nhiều lần.

- Visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần (dưới 15 ngày và trên 15 ngày).

- Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần.

Chúc các bạn xin visa thành công!